Top สุดยอด 10 ยาแต้มสิวอักเสบยอดนิยม

0
1

เมื่อเป็นสิวอักเสบ สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด คือ ก็ต้องหา “ยาแต้มสิว” มาทา เพื่อลดอาการบวมแดง ยับลดการเติบโตของแบคทีเรียบนผิวหน้า ถ้าจะไม่ทำก็ได้แต่สิวจะหายช้าหน่อย หรืออาจจะกลายเป็นสิวหนอง สิวหัวช้าง ทำให้เกิดแผลเป็นจากสิว หรือหลุมสิวในตอนสุดท้ายของการรักษา

วันนี้มี Top 10 สุดยอดยาแต้มสิวอักเสบมาให้ดูกัน เป็นยาแต้มสิวที่ได้รับความนิยมในหมู่คนเป็นสิว เอ่ยชื่อมาทุกคนน่าจะรู้จักหรือคุ้นหูคุ้นตามาบ้าง

1. Clinda m

มีตัวยาออกฤทธิ์ คือ Clindamycin มีฤทธิ์ลดทอนการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ผลิตภัณฑ์เป็นน้ำ ทาวันละ 2 ครั้งหลังล้างหน้า ตอนเช้าและตอนเย็น ทาทิ้งไว้จนเช้าได้เลย ถ้าแต้มยาบริเวณหัวสิวอักเสบก็จะช่วยลดการอักเสบของสิวได้ดี แต่ใช้ลดการอุดตันของสิวไม่ได้ ไม่ควรทา Clinda m ต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะเป็นยาปฏิชีวนะ ทานานไปเชื้อสิวอาจมีอาการดื้อยาได้ ต้องใช้คู่กับ ยา BP (Benzoyl peroxide) เพื่อป้องกันอาการดื้อยา

2. Clindalin gel

เป็นยาแต้มสิวอักเสบที่มีตัวยาคือ Clindamycin เหมือน Clinda m ดังนั้นสรรพคุณการออกฤทธิ์ ผลข้างเคียง และวิธีใช้แทบจะเหมือนกัน ต่างกันแค่ยี่ห้อ และเนื้อผลิตภัณฑ์ Clindalin gel เป็นเจล ความคิดเห็นส่วนตัวผมชอบ Clindalin gel มากกว่า เวลาทารู้สึกได้ว่าเนื้อเจลติดที่หัวสิวทนกว่าแบบน้ำ ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ยาวนานกว่าไปด้วย ราคาก็ไม่ห่างกันประมาณ 50 กว่าบาท

3. Eryacne erythromycin 4%

เป็นยาแต้มสิวที่มีฤทธิ์มีเดชในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ด้วยตัวยา erythromycin ช่วยลดอาการอักเสบและลดโอกาสการติดเชื้อเป็นหนองของสิว ใช้วันละ 2 ครั้ง ทาหลังล้างหน้า โดยแต้มตรงหัวสิวที่อักเสบ ทาทิ้งไว้ได้เลย ไม่ควรใช้ติดต่อกันนาน เพราะเป็นยาปฎิชีวะนะเหมือน 2 ตัวข้างบนที่กล่าวมา อาจเกิดอาการดื้อยาของเชื้อสิวได้ ใช้ทาร่วมกับ BP ได้เช่นกัน ค้าใช้ Clinda m ไม่ได้ผล เปลี่ยนมาใช้ Eryacne ตัวนี้ได้ แต่ราคาจะแพงกว่า  30 กรัม ราคาประมาณ 300 บาท

4. Metronidazole robaz gel 0.75%

เป็นยาแต้มสิวตัวยา Metronidazole ซึ่งเป็นยาที่ใช้หยุดหรือลดจำนวนการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อราด้วย ช่วยลดการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดีและยังใช้รักษาโรคสิวหน้าแดง สิวจมูกโต หรือโรคโรซาเซียได้ไปอีก ใช้ทาบริเวณสิวหรือแต้มหัวสิวบริเวณที่มีการอักเสบ ทาวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ใกล้บ้านคุณ ประมาณหลอดละ 300 กว่าบาท

5. Cybele akneles

ตัวยานี้เป็นยาแต้มสิวสูตรธรรมชาติ ที่เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากเปลือกมังคุด , Tree tree oil , ดอกคาโมไมล์ , สารสกัดจากว่านหางจระเข้ , ชะเอมเทศ , Vitamin B3 , สารสกัดจากนมผึ้ง โดยสารทั้งหมดที่กล่าวมาใช้ลดการอักเสบ ทำลายเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย ช่วยบรรเทารอยดำหลังจากที่เป็นสิวหายได้ผลดีมาก ข้อดีของยาแต้มสิวตัวนี้คือ ทำให้เชื้อสิวไม่ดื้อยา เพราะมันไม่ใช่ยาปฏิชีวนะ แต่เวลาทาสิวอาจหายช้าหน่อย แต่หายช้าก็ยังดีกว่าทาแล้วไม่

6. Smooth e acne hydro gel

จัดเป็นครีมแต้มสิวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่ง อาจเป็นเพราะการโฆษณาหรือว่าผลจากการใช้ที่ได้ผลดีจริง มีส่วนผสมหลักอย่าง Salicylic acid ลดการอุดตันของผิวและลดการเกิดสิวอุดตัน ยังมีส่วนผสมของน้ำมันรำข้าว ช่วยป้องกันแสง UV ทำให้ผิวชุ่มชื้น  Boswellia serrata ช่วยลดการอักเสบ และ Oligopeptide -10 ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเนื้อเจลขาวขุ่น ไม่เหนียวจนเกินไป กลิ่นหอมอ่อนละมุนละไม หน้าที่หลัก คือ ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ สิวหนอง ใช้วันละ 2 ครั้ง ทาหลังล้างหน้า ตอนเช้าและตอนเย็น แต้มครีมลงไปบริเวณหัวสิวที่อักเสบหรือตรงที่สิวกำลังจะขึ้น มีขายตามร้านขายยาทั่วไป ห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านสะดวกซื้อ ขนาด 7 กรัม ราคา 180 บาท

7. Tomei anti acne cream

เป็นครีมแต้มสิวจากธรรมชาติอีกหนึ่งตัวที่ช่วยลดการอักเสบ บวด แดง ของสิว ยังมีสาร Nopal Extract จากกระบองเพชร ทำหน้าที่ลดการอุดตันของสิวได้เล็กน้อย ใช้เหมือนกับยาแต้มสิวทั่วไป แต้มครีม Tomei ตรงบริเวณหัวสิวอวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปใกล้บ้านคุณ ขนาด 5 กรัม ราคา 170 บาท

8. ครีมแต้มสิวยันฮี Acne cream

เป็นผลิตภัณฑ์ครีมแต้มสิวของโรงพยาบาลยันฮีโดยตรง มีส่วนผสมของกรด salicylic เหมือนตัวอื่นเลย ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน sulphur ช่วยยับยั้งหรือลดการเกิดเชื้อแบคทีเรีย บรรเทาอาการอักเสบของสิว ว่านหางจระเข้ ช่วยเพิ่มความชุ่นชื้นและลดการระคายเคืองของผิว โดยรวมแล้วเป็นครีมแต้มสิวที่น่าสนใจราคาไม่แพงมาก 10 กรัม 99 บาท หาซื้อได้ตามร้านขายยาของโรงพยาบาลยันฮีหรือ ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปครับ

9. ครีมแต้มสิวภูมิพฤกษา 15

“ครีมแต้มสิวภูมิพฤกษา 15” ครีมแต้มสิวแบรนด์ไทย เป็นครีมแต้มสิวจากสารสกัดจากธรรมชาติ ผสมกับกรด salicylic  ก็จะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดการอุดตัน ลดรอยดำหลังจากสิวยุบหรือสิวหาย หลายคน หลายคนบอกว่าใช้ดี ช่วยให้สิวแห้ง ยุบเร็วขึ้นเมือรักษาสิวอักเสบ ขนาด 15 กรัม ราคาเพียง 79 บาทเอง หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านขายยา ร้านขายสมุนไพรทั่วไป

10. แป้งน้ำศิริราช Lotion p no.1

แป้งน้ำศิริราช คือ ยาทารักษาสิวอุดตันยอดนิยมของคนไทย เป็นอีกยี่ห้อที่ผลิตโดยโรงพยาบาลไทย มีส่วนผสมหลักอยู่ 3 ตัว คือ
– Resorcinol 1%  ลดการหนาตัวของผิวและการอุดตัน ช่วยผลัดผิวชั้นบนให้หลุดออกไวขึ้น
– Salicylic Acid 1% หรือ BHA มีหน้าที่ผลัดเซลล์ผิว ละลายได้ดีในไขมันหรือน้ำมัน ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ
– Zinc Oxide 6.7% มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
ทาแป้งน้ำศิริราชตรงที่เป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบ วันละ 2 ครั้ง หลังล้างหน้า ตอนเช้าและก่อนนอน ทาทิ้งไว้จนถึงเช้าได้เลย

นี่คือ Top 10 ยาแต้มสิวอักเสบที่ได้รับความนิยม ลองเลือกสรรมาใช้ให้เข้ากับสภาพสิวของตัวคุณเอง ถ้าไม่มั่นใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ควรไปหาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อรักษาสิว หรือปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อมาใช้จะดีที่สุด หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนเป็นสิวไม่มากก็น้อยนะครับ เพื่อเราชาว Acnethailand.com จะได้มีผิวหน้าที่ใสไร้สิว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

9 + 13 =