5 ขั้นตอนลดหน้ามัน พร้อมป้องกันสิวอักเสบให้อยู่หมัด

0
4

ศัตรูตัวฉกาจของผิวหน้าอีกอย่างหนึ่งก็ถือ “ความมัน” ถ้ามันแบบธรรมดาก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามันจนหน้าวาว เยิ้มจนไหลได้ นั่นก็อาจเป็นต้นเหตุแห่งการเกิดสิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวอักเสบ ซึ่งในคนหน้ามันมีความเสี่ยงจะเป็นสิวสูงกว่าคนหน้าแห้ง ดังนั้นการลดหรือป้องกันการเกิดสิวอักเสบที่ดี ก็ต้องเริ่มจากการลดความมันบนผิวหน้าเป็นอันดับแรก มี 5 วิธีลดหน้ามัน เพื่อป้องกันสิวอักเสบนี้อาจช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยละครับ ไปดูกันเลย

1. กระดาษซับมัน

วิธีลดหน้ามันที่ง่ายที่สุด คือ การใช้กระดาษซับมัน เพราะมีความสะดวกสบาย พกพาง่าย รวดเร็ว ใช้แค่ซับความมันที่เกิดขึ้นบนใบหน้าในระหว่างวันออก ก็สามารถช่วยลดความมันที่เกิดขึ้นได้อีกหนึ่งวิธี แต่ก็ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป ใน 1 วัน ไม่ควรเกิน 3 แผ่น ซับพอให้ความมันลดลงบ้าง เพราะการซับมันบ่อยครั้งจะทำให้หน้าแห้ง บางครั้งยิ่งซับ หน้ายิ่งมัน สิวยิ่งขึ้นมากกว่าเดิม ต้องเลือกเวลาซับให้ดี

สำหรับคนเป็นสิวควรใช้กระดาษซับมันแทนฟิล์มซับมัน จะได้ไม่ซับน้ำมันออกมากจนเกินไป และไม่ควรเลือกกระดาษซับมันที่มีส่วนผสมจากแป้ง เพราะอาจทำให้สิวขึ้นหน้าได้

2. มาส์กหน้าด้วยโคลน

โคลนสำหรับมาส์กหน้ามีที่มาทั้งจาก ภูเขาไฟ น้ำพุร้อน และทะเล โคลนแต่ละที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และคุณประโยชน์อย่างมากมายที่แตกต่างกันออกไป แต่มีหนึ่งสรรพคุณที่เหมือนกันคือ  “ลดหน้ามัน” ซึ่งโคลนมีความสามารถในการดูดซับน้ำมันและทำความสะอาด ชะล้างสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี
การมาส์กหน้าด้วยโคลนจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดความมันบนผิวหน้า มีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดสิวอักเสบได้อีกด้วย

ตัวอย่างโคลนมาส์กหน้ายอดนิยม

  •  Ziiit Power MUD โคลนมาส์กหน้าจากทะเลเดดซี
  • THREE Purifying Clay Mask
  • โคลนมาร์กหน้า Shiseido
  • โคลมาส์กหน้าภูโคลน PHU KLON

การมาส์กหน้าลดความมันควรทำไม่เกิน 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์จะกำลังดี หน้าจะได้ไม่แห้งหรือตึงมากจนผิวแห้งหรือระคายเคือง

3. ยาทารักษาสิวช่วยลดหน้ามัน

ปกติคนเป็นสิวต้องใช้ยาทารักษาสิวอยู่แล้ว แต่ยาทาบางตัวส่งผลต่อต่อมไขมัน ทำให้การทำงานของต่อมไขมันลดลง ส่งผลให้ผลิตน้ำมันออกมาได้น้อยลง เวลาทายารักษาสิวหน้าก็จะมันน้อยลงตามไปด้วย
ตัวอย่างยารักษาสิวลดหน้ามัน
Retin-a / Acnetin-A / Stieva-A / Differin/ Isotrexin / Epiduo
การทายารักษาสิว ทาแค่วันละ 1 ครั้ง ตอนก่อนนอน ทาทิ้งไว้จนเช้าได้เลย  นอกจากจะช่วยลดความมันให้น้อยลงแล้ว ยังช่วยรักษาสิวอุดตันไปในตัวและลดการเกิดสิวอักเสบไปอีก

4. โฟมล้างหน้าลดความมัน

การชะล้าง ทำความสะอาดผิวหน้าเป็นวิธีลดความมันบนใบหน้าแบบชั่วคราว กำจัดความมันได้ตอนล้างจริง พอหลังล้างหน้าเสร็จก็จะกลับมามีสภาพเหมือนเดิม แต่ถ้าเราเลือกโฟมล้างหน้าที่ไม่ได้เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา เช่น สภาพผิวมันแต่เลือกใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนหรือสูตรสำหรับผิวแห้ง การทำความสะอาดหน้าอาจไม่ได้ผลดีมาก อาจทำให้ผิวหน้าเกิดการอุดตันจนกลายเป็นสาเหตุให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบตามมาได้
ตัวอย่างโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน
Acne-aid liquid cleanser / Cetaphil oily skin cleanser / Clean & Clear Essentials Foaming Facial Wash / Mentholatum Acnes Blackhead And Oil Control / NEUTROGENA DEEP CLEAN FACIAL CLEANSER

การล้างหน้าที่ดีและพอประมาณ  ควรล้างไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน เพราะจะทำให้หน้าแห้ง เกิดการระคายเคือง และที่สำคัญยิ่งล้างบ่อยหน้านิ่งมัน แค่วันละ 2 ครั้งพอ ตอนเช้ากับตอรเย็นก็น่าจะเพียงพอต่อการทำความสะอาดผิวหน้าของเราแล้ว

5. เลือกครีมบำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว

การเลือกครีมบำรุงผิวในเบื้องต้น ควรเลือกครีมที่ระบุว่าเป็นแบบ Oil free (ปราศจากน้ำมัน) หรือ non comedogenic (ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดสิว) หรือ เหมาะกับคนผิวมัน เป็นวิธีเลือกซื้อครีมที่ดีที่สุดสำหรับมือใหม่ ส่วนครีมบำรุงผิวในคนเป็นสิวอักเสบที่อยากแนะนำเลยก็คือ เจลว่านหางจระเข้ (Alovera Gel) เป็น moisturizer ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่เกิดการอุดตัน เหมาะสำหรับใช้กับคนที่ทายารักษาสิวเป็นประจำ แต่ต้องไม่มีประวัติว่าแพ้ว่านหางจระเข้นะครับ ถ้ามีประวัติแพ้ อย่าดันทุรังใช้นะ เพราะสิวอาจจะเห่อขึ้นมาเยอะกว่าเดิม หนักกว่าเดิม รักษายากกว่าเดิมด้วย

5 วิธีลดความมันบนหน้าของผมที่ลองใช้กับตัวเอง ใช้แล้วได้ผลดีจึงเอามาแนะนำ ปัญหาความมันเป็นเพียงสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวอักเสบจริง มีทั้งเชื้อแบคทีเรีย ฮอร์โมน และสิ่งแวดล้อมรอบตัวร่วมด้วยที่เป็นองค์ประกอบให้เกิดสิวอักเสบ ก็ต้องประคับประคองรักษากันต่อไป

ต้องมีสักวันที่สิวหายครับและถ้าได้ลองสูตรหรือวิธีที่ผมมาแนะนำไปใช้รับรองว่า “มันหายไปแน่นอน” ยังไงก็ลองนำไปใช้ดูนะครับ ได้หรือไม่ได้ผลดียังไงก็ลองเอามาบอกเล่าให้ฟังบ้างนะครับ จะได้เป็นวิทยาทานเพื่อ เราชาว AcneThailand.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × one =