วิธีรักษาสิวอักเสบ ทำยังไง วันนี้มีประสบการณ์มาแชร์ให้ฟัง

0
5

“สิวอักเสบ” เป็นสิวที่มีปัญหาให้ผิวหน้าของคนเรามาตลอดและมากที่สุด นอกจากจะใหญ่ ดูสะดุดตาแล้ว ผลที่ได้รับหลังการรักษายังเป็นหลุมสิวอีกด้วย ก็ไม่ต้องแปลกใจ ถ้าใครมีแผลเป็น หลุมสิวบนหน้าให้สันนิษฐานไว้เลยว่าเคยเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนองมาก่อนแน่ วันนี้จึงมีวิธีรักษาสิวอักเสบมาแชร์ให้ฟังครับ เป็นวิธีรักษาสิวบนหน้าจนหายด้วยตัวเอง

สิวอักเสบเกิดจากอะไร?

เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน ทำให้น้ำมันที่ออกมาหล่อเลี้ยง ปรับสมดุลให้กับผิวไม่มีทางออก มันจึงถูกสะสมอยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียกินน้ำมัน ร่างกายจะจัดการกับเชื้อโรคเหล่านี้โดยเม็ดเลือดขาว จากที่เป็นสิวอักเสบอยู่แล้วก็กลายเป็นสิวหนองในที่สุด มีลักษณะเป็นเม็ดบวม แดงหรือเป็นหัวหนอง อาจจะกลายเป็นสิวหัวช้างในที่สุด

วิธีรักษาสิวอักเสบ

1. ทายาแต้มสิวอักเสบ
เป็นวิธีที่ดีและทำง่ายที่สุด อาจจะหายาแต้มสิวเกรดดีหน่อยสัก 2 – 3ตัว ทาหลังล้างหน้า  2 ครั้งต่อวัน คือ  ตอนเช้าและตอนเย็น ยาทาแต้มสิวเหล่านี้มีทั้ง
– ชนิดที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เป็นยาปฏิชีวนะ เช่น Clinda-m , Clindalin gel , Faclinda , Vitara และ Clinda gel
– ยาช่วยบรรเทาการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียมีฤทธิ์อ่อนจากสาร salicylic เช่น Dr.Somchai Acne Cream , Smooth e acne hydro gel , ครีมแต้มสิวยันฮี acne cream , BHA paula’s choice และ Fucidin
– ยาทาลดการอักเสบสูตรธรรมชาติ ได้แก่ สารสกัดจากมังคุด เช่น เจลแต้มสิว Cybele akneles , เจลแต้มสิว คาพีโอกุ (KAPIOKU Acne Gel) , เจลแต้มสิวของอภัยภูเบศร Herbal Acne Gel

2. ฉีดสิวให้ยุบ
อีกวิธีที่ให้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว คือ “การฉีดสิว” สารที่ใช้ในการฉีดสิว คือ สเตียรอยด์และยาชา โดยสเตียรอยด์มีคุณประโยชน์ช่วยลดการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบได้ไวขึ้น ช่วยลดความเสียงต่อการเป็นสิวอักเสบและโอกาสเกิดแผลเป็นจากสิว ส่วนยาชาก็จะช่วยลดความเจ็บปวดในขณะฉีดสิว ซึ่งทุกคนรู้สรรพคุณขอใยาชาดีอยู่แล้ว

ข้อดีของการฉีดสิว
ช่วยให้สิวอักเสบยุบอย่างรวดเร็ว หลังฉีดเพียง 1 – 2 วัน สิวก็จะยุบลงทันทีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ข้อเสียของการฉีดสิว
หากไปเจอหมอที่ฉีดสิวให้ไม่ดี ใช้ยามากเกินข้อกำหนด ผิวตรงที่ฉีดอาจบุ๋มลงคล้ายหลุมสิวได้ ถึงรอยบุ๋มนี้จะหายได้เองในภายหลังกับบางคน แต่บางคนที่เป็นเป็นแล้วยังอยู่เหมือนเดิมก็มี และการฉีดสิวบ่อยอาจทำให้เกิดสิวซ้ำเดิม เพราะเวลาฉีดหัวสิวไม่ได้ถูกเอาออก ยังคงฝังตัวอยู่ที่เดิม อาจเกิดการอักเสบขึ้นมาใหม่ได้ทุกโอกาส
วิธีแก้ปัญหา คือ หลังสิวยุบแล้วให้กดสิวที่อุดตันออก จะได้ไม่กลายเป็นอักเสบอีก
รูปทำงานดึก ค่ำแล้วยังทำงาน นอนดึก สิวขึ้น

3. หยุดกระตุ้นการอักเสบ

การควบคุมพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้ดี เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดการอักเสบของสิวได้ เช่น ไม่นอนดึกเกินไป ไม่เครียดเกินเหตุ ไม่กินอาหารที่เร่งหรือมีส่วนผลักดันให้เกิดสิว เช่น ของทอด ปิ้ง ย่าง ช็อคโกแลต น้ำอัดลม ขนมปังเบเกอรี่ แซนวิช ใครเป็นสิวอักเสบอยู่ ควรอยู่ให้ห่างจากของพวกนั้นสักพักและกินผักผลไม้ทดแทนให้หนัก จะช่วยลดสิวอักเสบได้เยอะเลย

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยลดการเกิดสิวได้ เมื่อเราออกกำลังกายฮอร์โมนในร่างกายจะถูกหลั่งออกมาหลายตัว หนึ่งในนั้นคือ “endorphine hormones” ซึ่งจะหลั่งเมื่อเรามีความสุข ลดความเครียดได้ดี นอกจากนี้การออกกำลังกายยังเป็นการทำความสะอาดรูขุมขน ลดการอุดตันของผิวได้ดีอีกด้วย ใครเป็นสิว ควรเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันอย่างน้อยวันละ 40 นาที มั่นใจได่เลยว่าสิวอักเสบบนหน้าดีขึ้นแน่นอน

สำหรับวิธีปฎิบัติเมื่อเป็นสิวอักเสบ เมื่อเป็นแล้วก็ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ พยายามลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย ความมัน และทำความสะอาดผิวหน้าอยู่ตลอด เพื่อป้องกันการลุกลามของสิวอักเสบจนกลายเป็นสิวหนอง หรือแผลเป็นและหลุมสิสจากสิวในอนาคต ผมหายได้ คุณก็ต้องหายได้เช่นกัน เอาใจช่วยคนเป็นสิวนะครับ เส้นชัยมีไว้ให้คนชนะเสมอ ด้วยรักและหวังดีเพื่อเราชาว AcneThailand.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

12 − 2 =