อาการของการแพ้โฟมล้างหน้า สิวขึ้นทำยังไงให้หาย

0
2

เชื่อว่าเกือบทุกคนน่าจะเคยผ่านประสบการณ์แพ้โฟมล้างหน้ามาเหมือนกัน บ้างก็แพ้เบาหน่อยมีสิวขึ้นเล็กน้อยก็ยังพอทนได้ แต่กับบางคนแพ้หนักถึงขั้นปัญหาสารพัดสิวเห่อขึ้นหน้า อย่างนี้ก็คงจะไม่ไหว รีบหาวิธีรักษาโดยด่วน ในบทความนี้ผมมีข้อปฎิบัติที่ต้องทำเมื่อแพ้โฟมล้างหน้ามาให้ครับ

หยุดใช้โฟมล้างหน้าตัวที่แพ้ทันที

เมื่อรู้สึกว่าหน้าแพ้โฟมล้างหน้า ต้องหยุดใช้โฟมล้างหน้าตัวนั้นทันที เพราะถ้ายิ่งใช้อาการแพ้หรือปัญหาสิวจะยิ่งเป็นหนักเพิ่มมากขึ้น

วิธีสังเกตอาการแพ้โฟมล้างหน้าในขั้นต้น คือ  หน้าของเราจะมีอาการแสบผิว คัน หน้าแดง หน้าลอก เป็นขุย เมื่อเหงื่อออกหรือโดนเหงื่อแล้วรู้สึกแสบ มีสิว ผดผื่นขึ้นมากกว่าปกติ

ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

หลังจากหยุดใช้โฟมล้างหน้าแล้ว อย่าเพิ่งซื้อโฟมล้างหน้าใดๆมาใช้ทังสิ้น ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันการเกิดการแพ้ซ้ำซ้อน เพราะผิวหน้าของอ่อนแอและแพ้ง่ายกว่าปกติ ควรหยุดแต่งหน้ารวมถึงหยุดล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า ใช้น้ำเปล่าล้างแทนไปก่อนประมาณ 7 วัน เป็นการพักหน้าไปด้วย

ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

หลังจากพักหน้ามา 7 วัน ถ้าสัมผัสได้ว่าผิวหน้าดีขึ้น ก็ซื้อหาโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนมาใช้ได้ เลย ตัวอย่างโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เช่น Physiogel cleanser , Acne-aid gentle cleanser , Cetaphil gentle skin cleanser , Smooth e babyface gel ล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน ตอนเช้าและตอนเย็น หรือใช้เพียงตอนเย็นเวลาเดียวก่อนก็ได้ แล้วตอนเช้าใช้น้ำเปล่าล้างหน้าเหมือนเดิมก็ได้ครับ

ทาครีมแต้มสิว

หากแพ้โฟมล้างหน้าแล้วมีสิวอักเสบหรือสิวอุดตันขึ้นมา สามารถใช้ครีมแต้มสิวที่วางขายในท้องตลาดทั่วไปที่ได้รับมาตรฐาน อย. แต้มสิวเพื่อบรรเทาการอักเสบ ตัวอย่างครีมแต้มสิว เช่น ครีมแต้มสิว Smooth E , ครีมแต้มสิวยันฮี , คลินดาเอ็มเจล ทาบริเวณที่เป็นสิวเพื่อลดโอกาสเกิดสิว

ถ้าเป็นสิวจำนวนเยอะ แนะให้ลองปรึกษาเภสัชกรประจำร้านขายยาดู จะมียารักษาสิวที่ช่วยลดภาวะการเกิดสิวที่ได้ผลดี แต่ถ้าสิวเห่อเป็นสิวหนองหรือสิวหัวช้างเป็นแพ เป็นปื้นเยอะๆ ควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาเถอะครับ

ทาครีมลดการระคายเคือง

หลังจากพักหน้าจนอาการแพ้ดีขึ้น แต่ผิวหน้ายังแห้ง เป็นขุย ลอก คัน หรือระคายเคืองอยู่ สามารถทาครีมบำรุงหรือ moisturizer เพิ่มเติมได้ ตัวอย่างครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่าย เช่น เจลว่านหางจระเข้ Burnova gel plus , Aloegel องค์การเภสัช , Ezerra cream , Atopalm ทาหลังล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน ตอนเช้าและตอนเย็น ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แก้ไขปัญหาผิวแห้ง แสบ คันให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงขึ้น แต่ต้องไม่แพ้ครีมเหล่านี้ที่ใช้รักษาอาการระคายเคืองด้วยนะครับ

ปัญหาแพ้โฟมล้างหน้าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกสภาพผิว โอกาสเกิดขึ้นก็มีได้ทั้งนั้น ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวผู้ใช้เองเป็นสิ่งสำคัญ

สำคัญที่สุด เมื่อเกิดอาการแพ้ขึ้นมาเราจะต้องรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้และไวที่สุดจะเป็นผลดีกับเรามาก  เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเป็นปกติเร็วที่สุด เแพ้น้อยที่สุด เป็นกำลังใจให้คนที่มีอาการแพ้โฟมล้างหน้า ด้วยความห่วงใยจาก AcneThailand.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

four × four =