4 ข้อต้องรู้ วิธีรักษาหน้าแพ้ครีม พร้อมวิธีปฏิบัติ

0
2

“ปัญหาหน้าแพ้ครีม” เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพผิว เพียงแต่อาการแพ้จะมีอาการและลักษณะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล วันนี้มาดูวิธีรับมืออาการแพ้ครีมในเบื้องต้นกันครับ

1. หยุดใช้ครีมตัวปัญหา

ถ้าใช้สิ่งไหนแล้วมันไม่ใช่ ไม่เข้ากับเรา เราคงไม่อยากใช่ต่อ เหมือนกันครับ ถ้าแพ้ครีมแล้วอยากลดอาการแพ้ครีมลง ก็ต้องหยุดใช้ครีมทีทำให้เกิดการแพ้ และควรงดใช้ครีมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุง ครีมรักษาสิว อย่าพึ่งใช้ พับเก็บไปก่อนครับ หน้าของเราควรได้รับการพักผ่อนอย่างน้อยสัก 1 สัปดาห์ เพื่อให้อาการแพ้ทุเลาลงครับ

2. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยน

เมื่อเราหยุดใช้ครีมตัวปัญหาแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ ให้ ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน เพื่อบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้น หรือถ้าใครรู้สึกแสบหน้ามาก ควรอย่างยิ่งที่จะล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแทน วิธีนี้ช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้เป็นอย่างดีครับ

3. อย่ารบกวนผิวหน้า

เมื่อผิวหน้าเกิดอาการแพ้ สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมากและสำคัญที่สุด คือ “การรบกวนผิวหน้า” ทั้งการบีบ แกะ แคะ แทะสิว มาส์กหน้า เอาผงสมุนไพรมาทา พอก เพื่อลดผดผื่นหรืออาการแพ้อาจทำให้อาการแพ้เป็นหนักมากขึ้น

4. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ถ้าอาการแพ้ครีมของเราไม่ถึงขึ้นหนักมาก การพักหน้า ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยนและการหยุดรบกวนผิว อาจจะช่วยให้ปัญหาแพ้ครีมหายเองได้ แต่ถ้าลองทำแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาครับ เพราะบางครั้งการลองแล้วลองอีก อาจทำให้อาการแย่ สาเหตุการเกิดก็จะยิ่งบานปลายไปใหญ่  หรือถ้าใครไม่อยากไปหาหมอหรือพบแพทย์ อย่างน้อยควรไปปรึกษาเภสัชกรประจำร้านยาใกล้บ้าน ให้เภสัชกรเขาแนะนำยาทาหรือยากินเพื่อบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้น

ครีมไม่ว่าจะระดับตลาดหรือเคาน์เตอร์ แบรนด์ อยู่มานานหรือผู้ผลิตน้องใหม่ หากมีสารที่ทำให้เราแพ้ผสมอยู่ ใช้ยังไงก็แพ้อยู่ดี สิ่งเดียวที่พอทำได้คือ ควรทดสอบอาการแพ้ครีมก่อนใช้จริงทุกครั้ง อาจจะมาครีมทิ้งไว้ตรงข้อพับ ถ้าไม่คันหรือแสบ มีผื่นก็น่าจะใช้ได้ ใช้เวลาทดสอบแปปเดียว แต่มันคุ้มมากกับการป้องกันปัญหาแพ้ครีมได้

สำหรับใครที่มีปัญหาหน้าแพ้ครีม เป็นขี้แพ้อยู่แบบนี้ ลองเอาบทความที่นำมาฝากในวันนี้ไปใช้ดูนะครับ ด้วยรักและจากใจเพื่อเราชาว AcneThailand.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifteen − fifteen =