Benzac ac 5% ยารักษาและช่วยลดสิวยอดนิยม

0
2

ตามท้องตลาดมียารักษาสิวอักเสบมากมายหลากหลายแบรนด์ แต่มียารักษาสิวแบรนด์หนึ่งที่ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบได้ดี ทาปุ๊ป สิวแห้ง ลดบวม สิวยุบทันทีไม่มียารักษาสิวตัวไหนทำได้ นอกจากตัว “Benzac ac” เท่านั้น ว่าแล้วไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับยารักษาสิวแบรนด์นี้กัน

Benzac ac คืออะไร ?

ยาทารักษาสิวอักเสบและสิวอุดตัน คนเป็นสิวส่วนมากต้องเคยใช้หรืออาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง benzac ac เป็นเพียงชื่อแบรนด์ของผลิตภัณฑ์เท่านั้น ส่วนตัวยาที่ออกฤทธิ์ทำลายเชื้อสิว มีชื่อว่า “Benzoyl peroxide” หรือ BP
กลไกการออกฤทธิ์ของ BP

ตัวยา BP จะปล่อยออกซิเจนเข้าสู่รูขุมขน เพื่อลดปริมาณหรือกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอักเสบ อีกทั้งยังช่วยลดกรดไขมันในรูขุมขนให้มีปริมาณน้อยลงและมีส่วนช่วยลดการอุดตันซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอุดตันได้อีกด้วย

ขนาดความเข้มข้นของ Benzac ac

มีความเข้มข้นของตัวยา Benzoyl peroxide ให้เลือก 3 ขนาดความเข้มข้น คือ 2.5% , 5% และ 10% ในประเทศไทยจะมีเพียงแค่ขนาด 2.5% กับ 5% ขายอยู่เท่านั้น ส่วนขนาด 10% มีขาย แต่ขายที่เมืองนอก

ขนาดความเข้มข้นของตัวยา Benzoyl peroxide ที่ต่างกัน จะให้ผลในเรื่องการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นกับผิวที่แตกต่างกัน  โดยขนาดที่มีความเข้มข้นมากก็จะสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวมากกว่า
ตามลำดับนี้เลยครับ 10% > 5% > 2.5%

ส่วนการออกฤทธิ์เพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย หรือลดการอักเสบของสิวนั้นไม่แตกต่างกันมาก สำหรับคนที่มีผิวธรรมดา คือ ขนาดความเข้มข้น Benzac ac 5% ส่วนคนผิวแพ้ง่ายหรือเพิ่งเริ่มใช้ Benzac ac ควรเริ่มที่ขนาดความเข้นข้น 2.5%  เพื่อจะได้ลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคือง

ผลข้างเคียงของ Benzac ac

จะรู้สึกว่าผิวหน้าแสบ ร้อน มีรอยแดงและลอก เป็นขุย หรือมีอาการคันตอนทา จะเกิดแค่ช่วงแรกของการทายาซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติ แต่ถ้าทาแล้วหน้าแดงบวมหรือมีผดผื่นขึ้นจนผิดปกติหรือเฉียบพลัน รีบล้างออกและหยุดทายาทันที

วิธีใช้ Benzac ac

  1. ทาก่อนล้างหน้า
    ใช้ Benzac ac ทาให้ทั่วหน้าก่อนล้างหน้าหรือเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวก็ได้ ทาครั้งแรกทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้า เมื่อผิวเริ่มปรับสภาพได้ สามารถเพิ่มเวลาเป็น 10 -15 นาทีได้ เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์และมีประสิทธิภาพในการรักษาได้นานขึ้น
  2. ทาหลังล้างหน้า
    โดยแต้มยาลงไปตรงหัวสิวโดยไม่ต้องล้างออก  2 ครั้งต่อวัน  ตอนเช้าและก่อนนอน อาจจะใช้ร่วมกับ Clinda m  หรือ Clindalin gel ช่วยให้สิวอักเสบหายไวมากขึ้น แต้ม benzac ก่อนแล้วตามด้วย Clinda ครับ
    ใครที่กำลังมีปัญหาสิวลองนำบทความนี้ไปเป็นตัวช่วยในการรักษาดูนะครับ ค่อยๆทำไป รักษาไป เพื่อหน้าหล่อ สวยใส ห่างไกลสิวสักทีของเราชาว AcneThailand.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

twelve + six =