รักษาสิวอุดตันด้วยเลเซอร์ (Co2 Laser) สิวหายเพียงข้ามคืน

0
5

ถ้าจะกล่าวถึงเลเซอร์ที่ช่วยในการรักษาสิว เลเซอร์  “CO2 Laser” คงมาเป็นอันดับต้นแรกๆ เป็นเลเซอร์สิวที่ช่วยลดการอุดตันของสิวได้อย่างเร็วไว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิวไม่มีหัวหรือสิวที่เกิดจากการแพ้ครีม CO2 Laser นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการรักษาที่น่าสนใจทีเดียว มาเรียนรู้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเลเซอร์รักษาสิวอุดตันตัวนี้อย่างละเอียด ถี่ถ้วนกันดีกว่า

CO2 Laser คือ อะไร ?

CO2 Laser เป็นเลเซอร์ที่ทีความยาวคลื่น 10600 นาโนเมตร ใช้คลื่นแสงยิงไปเจาะรูเล็กๆบนผิวหน้าเพื่อเปิดทางออกให้หัวสิวจะได้กดสิวอุดตันออกง่ายขึ้น แต่ CO2 Laser นิยมใช้ในการกำจัดหูด ติ่ง กระเนื้อ ไฝ ขี้แมลงวัน สิวหิน สิวข้าวสารและสิวอุดตัน

CO2 Laser ช่วยเรื่องอะไร?

CO2 Laser นั้นเหมาะกับการกำจัดเนื้อส่วนเกินบนหน้าออก สิวอุดตัน สิวหิน และสิวข้าวสาร  3 ตัวนี้เป็นสิวที่จัดการยากที่สุด หัวสิวอยู่ลึกลงไป ทายาไม่ค่อยจะได้ผล กดหัวสิวก็ไม่ออก ต้องใช้เลเซอร์สิวอุดตันช่วยเจาะรู จะได้กดหัวสิวออกง่ายขึ้น ช่วยให้สิวอุดตันหายเร็วขึ้น

ขั้นตอนการทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser

 • ผู้ช่วยแพทย์หรือพนักงานจะพาเราไปล้างให้หน้าให้สะอาด และ ซับให้แห้ง
 • ทายาชาทั่วหน้า ทาทิ้งไว้ประมาณ 30 – 45 นาที เพื่อให้ยาออกฤทธิ์
 • แพทย์เริ่มยิง CO2 Laser ไปยังตำแหน่งที่เป็นสิวอุดตัน เพื่อเปิดทางออกให้สิวอุดตันออกง่ายขึ้น
  หลังจากยิงเปิดหัวสิวเสร็จแล้ว หลังจากนั้นผู้ช่วยแพทย์จะทำการกดสิวอุดตันด้วยที่กดสิวออกทีละเม็ด
 • หลังจากกดสิวเสร็จพนักงานจะทำความสะอาดผิวหน้าให้เราด้วยน้ำเกลือเพื่อทำความสะอาดแผลจากการยิงเลเซอร์  พร้อมทั้งทายาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันสิวอักเสบ

การดูแลผิวหน้าหลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน

หลังทำเลเซอร์สิวอุดตันวันแรกห้ามล้างหน้า เนื่องจากแผลจากการยิงยังสดใหม่อยู่ ถ้าล้างหน้าอาจทำให้แผลติดเชื้อได้ รอให้ผ่าน 24 ชั่วโมงแรกไปก่อน ค่อยล้างหน้าทาครีมตามปกติ ที่สำคัญ อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้ง ก่อนออกจากบ้าน พยายามอย่าปะทะกับแดดโดยตรง เพราะช่วงนี้ผิวหน้าค่อนข้างบอบบาง ไวต่อแสงเป็นพิเศษ ถ้าไม่ป้องกันหน้าอาจดำหมองคล้ำได้

ข้อดีของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

 • ช่วยกำจัดสิวอุดตันได้เร็ว ไม่ต้องรอให้ผิวผลัดเซลล์อะไรทั้งสิ้น
 • เจ็บน้อยกว่าการกดสิวแบบทั่วไป เนื่องจากยิงเลเซอร์เพื่อเปิดทางออกของสิวก่อน จึงกดสิวออกง่ายขึ้น
 • ลดความสี่ยงการเกิดสิวอักเสบ และแผลเป็นจากสิว
 • ลดโอกาสการกดสิวไม่ออก

ข้อเสียของเลเซอร์สิวอุดตัน

 • ราคาแพงกว่าการกดสิวธรรมดาหลายเท่า คิดราคาเหมาทั้งหน้า 1,000 – 3,000 บาท ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับเม็ดสิวบนหน้า
 • อาจทำให้หน้าเป็นหลุมสิว ถ้าแพทย์มีความเชี่ยวชาญไม่มากพอ
 • อาจจะไม่ทำให้สิวหายขาด CO2 Laser เป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุ สิวอุดตันสามารถกลับมาใหม่ได้เสมอ หากไม่รักษาที่ต้นเหตุเสียก่อน

ราคาค่าทำเลเซอร์สิวอุดตัน

ราคาจะอยู่ที่ 50 -100  บาท / เม็ด แต่ถ้าเหมาทั้งหน้า ราคา 1,000 -3,500 บาท ราคานี้ยังไม่รวมค่าครีมและยา ที่ต้องซื้อเพิ่มเติม หลังจากการรักษาอีก และไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อกับทางคลินิกเสมอไป

ทำเลเซอร์สิวอุดตันเจ็บหรือไม่?

ตอนยิงไม่เจ็บ เพราะทายาชาไว้แล้ว เหมือนโดนดีดหนังสติ๊กที่หน้า ตอนกดจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย

การพักฟื้นหลังทำเลเซอร์ CO2 Laser

ประมาณ 1 สัปดาห์ แผลตกสะเก็ดจะหลุดออก รอยแดงเริ่มหาย ไม่เกิน 2 สัปดาห์ผิวหน้าจะดีขึ้น เรียบเนียนขึ้น
ผมคิดว่าการทำเลเซอร์สิวอุดตันเป็นวิธีรักษาสิวที่น่าสนใจวิธีหนึ่ง เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวอุดตันเยอะๆ  เป็นสิวจากการแพ้ครีม หรือแม้กระทั่งคนที่อยากให้สิวอุดตันหายอย่างเร่งด่วน CO2 Laser ถือว่าทำได้ดีมากในเรื่องนี้

CO2 Laser ไม่ใช่การรักษาหลัก เป็นทางเลือกสำหรับคนเป็นสิวมากกว่า นอกเหนือจากการทายา กินยา ฉีดสิว หรือกดสิวแบบปกติ ตัวผมเองมองว่า CO2 Laser หรือเลเซอร์สิวอุดตันตัวนี้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่เป็นสิวอุดตันเยอะหรือสิวอุดตันที่เกิดจากการแพ้ครีม มันช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นได้จริง แต่เรื่องแบบนี้แล้วแต่องค์ประกอบในการตัดสินใจหลายอย่างและทุนทรัพย์ส่วนบุคคล เลือกให้เหมาะสมกับตัวเราให้พอดี จากเราชาว AcneThailand.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 + three =