รักษาสิวผดเหมาให้หมด กิน ทา สระ กับยาคีโตโคนาโซล(KETOCONAZOLE)

0
21

สิวผดเป็นสิวที่รักษายากอีกตัวหนึ่ง ก่อให้เกิดความรำคาญใจ ต่อผู้ที่เป็นไม่น้อย เพราะบางคนชอบเป็นสิวผดแบบผุบๆโผล่ๆ เช่น ตื่นเช้ามาหน้าเรียบเนียน แต่พอตกบ่ายเจออากาศร้อนอบอ้าวเข้าไป สิวผดเห่อขึ้นมาจากไหนไม่รู้เต็มไปหมด อยากจะบ้าตายเลยทีเดียว  วันนี้ผมเลยมีตัวยาที่นิยมใช้ในการรักษาสิวผด ผดผื่นคัน มาให้ศึกษาดู  เป็นทางเลือกนำไปใช้รักษาสิวผด กันครับ

ยาคีโตโคนาโซล(Ketoconazole) คืออะไร?

ยาคีโตโคนาโซล คือ ยาที่ใช้รักษาโรคผิวหนัง ทีเกิดอาการคัน กรากเรื้อน โดยมีสาเหตุเกิดจากเชื้อรา โดยยาคีโตโคนาโซลจะเข้าไปทำให้เชื้อราไม่สามารถสังเคราะห์อาหารได้  จนเชื้อราขาดอาหารและตายในที่สุด สิวที่หน้าเราก็จะหายไปอย่างน่าพอใจ

ยาคีโตโคนาโซลกับสิวผด เกี่ยวข้องกันอย่างไร

บางคนอาจคิดว่า สิวเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย P.acne เพียงเท่านั้น แต่จริงๆแล้วการเกิดสิวบางชนิดก็สามารถเกิดจากเชื้อราได้เหมือนกัน ซึ่งคนที่ชอบเป็นสิวผดเม็ดเล็กๆ ขึ้นเป็นปื้นๆตามจุดต่างๆบนหน้า สาเหตุอาจเกิดจากเชื้อราเหล่านี้ ดังนั้นการใช้ยาคีโตโคนาโซลซึ่งเป็นยาที่ใช้กำจัดเชื้อราบนผิวหนังโดยตรง จึงมีผลช่วยรักษาสิวผดได้เหมือนกัน

วิธีใช้จะกิน ทา หรือใช้สระผม ได้ทั้งนั้น

ยาคีโตโคนาโซลสามารถเลือกใช้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน ที่เป็นสิวผดว่าเป็นตรงไหน เป็นเยอะแค่ไหน แยกเป็นหลักๆ ได้ 3 ประเภท

1.ยาคีโตโคนาโซลแบบทา

เป็นครีมทาผิวหนัง มีให้เลือกหลายยี่ห้อ แต่ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก เพราะมีตัวยา Ketoconazole เหมือนกัน ยี่ห้อที่นิยม คือ  Nizoral ใช้ทาตรงบริเวณที่เป็นสิวผด ทาหลังล้างหน้า เช้า-เย็น จะเห็นผลในระยะเวลา 2-4 สัปดาห์ ขึ้นไป มีขายตามร้านขายยาทั่วไป ราคาหลอดละประมาณ 74 บาท แล้วแต่ร้านที่ซื้อครับ

ผลข้างเคียงของยาคีโตโคนาโซลแบบทา

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้คือ การระคายเคืองที่ผิว  มีผื่นแดงคันตรงบริเวณที่ทา ในบางครั้งมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย  หากเกิดอาการดังกล่าวควรรีบล้างออก เพราะเราอาจจะแพ้ยาตัวนี้นั่นเอง

2.ยาคีโตโคนาโซลแบบใช้สระผม

ยารักษาสิวผดประเภทนี้คือ ใช้สระผม เป็นแชมพูคีโตโคนาโซล ใช้กำจัดเชื้อราบนหนังศรีษะเป็นหลัก(รังแคด้วย) ซึ่งบางคนอาจจะเป็นสิวผดที่หัวหรือแถวๆไรผม การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ Ketoconazole  สระผมนั้น จะสามารถช่วยลดการเกิดสิวผดได้ อีกทั้งยังใช้รักษาสิวที่หลังได้อีกด้วย อาจใช้ทาที่หลัง หรือใช้สระผมแล้วให้น้ำแชมพูไหลลงไปที่หลังก็ได้เช่นกัน แล้วแต่สะดวก

แชมพู Ketoconazole ยี่ห้อที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง คือ  ไนโซรอล ใครสนใจก็ลองไปหาซื้อตามร้านขายยา หรือห้างสรรพสินค้าดูได้ครับ ราคาไม่แพงมาก ขวดเล็ก 50 ml ราคาประมาณ 120 บาท ขวดใหญ่ 200 ml ราคาประมาณ 380 บาท

ผลข้างเคียงของยาคีโตโคนาโซลแบบสระ

เหมือนกับครีมคีโตโคนาโซล คือ อาจเกิดอาการคัน เป็นผื่นแดงบริเวณหนังศรีษะได้ หากเกิดอาการที่ว่าก็ควรเลิกใช้ ถ้ารุนแรงมากๆก็ควรไปปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุดครับ

3.ยาคีโตโคนาโซลแบบกิน

ยาคีโตโคนาโซลประเภทนี้เป็นขั้นตอนสุดท้าย เพราะแตกต่างจากทั้ง 2 แบบที่พูดมาข้างต้น  ยาคีโตโคนาโซลแบบกินจะเข้าไปช่วยกำจัดเชื้อราจากภายในร่างกาย ส่วนแบบทาและแบบสระผมจะใช้รักษาภายนอก

จากที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าการรักษาจากภายในย่อยดีกว่าภายนอก แต่ก็มีผลข้างเคียงหรืออันตรายที่มากกว่าภายนอกมากเช่นกัน ที่สำคัญยาตัวนี้ไม่ควรซื้อมากินเอง ควรให้แพทย์สั่งจ่ายให้ ซึ่งปริมาณการกินใน 1 วันต้องไม่เกิน 400 mg  ระยะเวลาการกินไม่เกิน 2 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ร่วมด้วย

ผลข้างเคียงของยาคีโตโคนาโซลแบบกิน

ผลข้างเคียงจากการกินยาคีโตโคนาโซลนั้น อาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียน ปวดหัว เวียนหัว มึนงง และที่สำคัญห้ามใช้กับคนที่กำลังตั้งท้อง เพราะฤทธิ์ยาอาจส่งผลต่อเด็กได้ ห้ามใช้กับคนที่เป็นโรคตับ และคนที่แพ้ยาชนิดนี้ด้วย

การใช้ยาคีโตโคนาโซลเพื่อใช้รักษาสิวผดนั้น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจใช่ไหมครับ? แต่อย่าลืมว่าการเลือกใช้ประเภทของยาต้องเหมาะสมกับตัวเองด้วย  ซึ่งบางครั้งอาจต้องใช้มากว่า 2 แบบในการรักษาสิวผด เช่น อาจใช้ครีมและกินยาคีโตโคนาโซลร่วมกันไป เพื่อให้ผลการรักษาสิวได้ผลดียิ่งขึ้น  แต่ต้องระมัดระวังในส่วนของการกิน ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์   อีกทั้งอย่าคาดหวังกับการใช้ยาคีโตโคนาโซลจะสามารถทำให้สิวผดหายได้แน่นอน เพราะสาเหตุการเกิดสิวผดนั้นก็มีหลายอย่าง หากใช้ไม่หายก็อย่างเพิ่งหมดหวัง หาวิธีและตัวยาอื่นๆมาใช้  สักวันเราจะหาครีมที่เหมาะกับผิวหน้าเราได้ สู้ๆนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

twelve − twelve =