เป็นสิวไม่เลิกรา กำจัดปัญหาสิว ด้วยมังคุดราชินีแห่งผลไม้ สิวหายเรียบ

0
17

ขึ้นชื่อว่า “สิว” เป็นศัตรูตัวร้ายบนใบหน้าของมนุษย์ทุกคน ไม่มีใครอยากจะเป็นสิว แต่ก็ยังสิวขึ้นอยู่ตลอดเป็นรายวัน รายสัปดาห์ เลยทีเดียว  ในบทความนี้เราจะเล่าถึงสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวหัวหนอง ความจริงแล้วสิวอักเสบก็เป็นสิวธรรมดาทั่วไป แต่พัฒนาการของมันเกิดจากการที่สิวไปรวมตัวกับแบคทีเรีย  ซึ่งแบคทีเรียเข้ามากินน้ำมันที่อยู่ในรูขุมขน เมื่อโดนโจมตีจากเชื้อโรคก็จะให้สายด่วนเม็ดเลือดขาวออกมาฆ่าแบคทีเรีย เมื่อสงครามสิวในรูขุมขนสิ้นสุดลงก็เหลือแต่เศษซากอารยธรรม จะเกิดเป็นน้ำหนองสีขาวๆที่อยู่บริเวณหัวสิว จึงถือกำเนิด “สิวอักเสบ”ขึ้น บนใบหน้าอันแสนหวาน สุดเสียว กรุบเหนียวของเรานั่นเอง สรุปง่ายๆ ก็คือ สิว + แบคทีเรีย = สิวอักเสบ

ในบทความนี้เรามีวิธีกำจัดสิวอักเสบด้วยวิธีที่สุดแสนจะง๊าย ง่าย ประหยัดและได้ผลเป็นอย่างดีมาแนะนำ นั่นก็คือ การใช้มังคุดรักษาสิวนั่นเอง

มังคุด มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Mangosteen ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์ก็คือ Garcinia mangostana Linn. จัดอยู่ในวงศ์ CLUSIACEAE (GUTTIFERAE) วงศ์เดียวกับกระทิง ติ้วเกลี้ยง ติ้วขน ชะมวง บุนนาค มะดัน มะพูด รงทอง ส้มแขก และสารภี  นอกจากจะเป็นผลไม้ไทยที่มีรสชาติหวานน่ารับประทานแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงให้ร่างกายได้หลายอย่าง โดยเฉพาะจุดเด่นในเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายอีกด้วย

โดยได้รับการขนานนามว่า “ราชินีแห่งผลไม้” (Queen of Fruits) อาจจะด้วยลักษณะภายนอกของผลมังคุด ที่มีกลีบบนหัวแลดูคล้ายคลึงกับมงกุฎของเจ้าหญิงหรือราชินี ที่เราพูดกันติดปากกว่า “มงลง”  และเป็นผลไม้ที่จัดว่าเต็มไปด้วยประโยชน์ชนิดหนึ่ง

สรรพคุณเด่นของมังคุดที่นำมาใช้กำจัดสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวที่มีอาการอักเสบนั้น ได้ก็คือ ใช้เปลือกมังคุดด้านในผสมกับน้ำให้พอเข้มข้น  แต้มไปที่บริเวณที่เป็นสิวอักเสบ จะทำให้สิวอักเสบยุบไปเลยเพียงแค่ 3 วัน  ด้วยความที่เปลือกมังคุดนี้มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบบริเวณผิวหนังได้เป็นอย่างดี จึงเป็นเหตุให้สามารถรักษาอาการสิวอักเสบยุบลงไปได้ รวมไปถึงสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและใช้เป็นยาแก้ท้องเสีย แก้ท้องร่วง ได้ด้วย

            การใช้เปลือกมังคุดรักษาอาการสิวอักเสบ บนใบหน้าของเรานั้นเป็นเพียงแค่การรักษาให้สิวหายไปตอนที่เกิดขึ้นมาแล้วเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ หากต้องการที่จะรักษาที่ต้นเหตุหรือผ้องกันการเกิดสิว ควรทำความสะอาดหรือล้างหน้าให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง และอย่าล้างหน้าบ่อยจนเกินไป ในวันหนึ่งไม่ควรล้างเกิน 2 ครั้ง ไม่เช่นนั้นสิวอักเสบก็อาจจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

ถ้าใครที่พบเจอปัญหาสิวอักเสบอยู่ก็ลองซื้อมังคุดมากิน แล้วใช้ประโยชน์จากเปลือดมังคุดรักษาสิวอักเสบอย่างที่บอกไปข้างต้นได้นะครับ เพราะในมังคุดมีสารที่เรียกว่า “แมงโกสติน” (Mangostin) มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ และต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้ นี่ไงเคล็ดลับความงามที่ไม่ไกลเกินจะเอื้อม ทั้งหมดทั้งมวลที่เขียนมาในวันนี้ก็ เพื่อเราชาว Acnethailand.com  สำหรับบทความต่อไปจะพูดถึงเรื่องอะไรต้องติดตามในบทความถัดไปนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × four =