คนเป็นสิวใช้โทนเนอร์(TONER) ได้หรือไม่

0
4

“โทนเนอร์” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าหลังจากล้างหน้าเสร็จ คนส่วนใหญ่นิยมใช้เพราะช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรก ทำให้หน้าไม่เกิดสิว ดูเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง แต่บางกระแสบอกว่า หากเราทำสะอาดหน้าดีแล้วไม่จำเป็นต้องใช้โทนเนอร์ก็ได้  โดยเฉพาะคนเป็นสิวอาจก่อให้เกิดสิวมาขึ้นกว่าเดิมเสียอีก ซึ่งหลายคนคงสับสนกันแล้วว่าสรุปแล้วคนเป็นสิวใช้โทนเนอร์ได้หรือไม่ บทความนี้ผมเลยมาแชร์ประสบการณ์ใช้โทนเนอร์ สำหรับคนเป็นสิวกันครับ

เริ่มจากตัวผมเองเป็นคนเป็นสิวเยอะพอสมควร ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวหนอง คนอื่นเป็นห่วงหน้าผมเลยแนะนำว่าลองใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดหลังล้างหน้าสิ ช่วยได้นะ ต่อจากนั้นผมก็ลองหาข้อมูลตาม อินเตอร์เน็ต

พอดีจังหวะ เหลือบไปเห็น โฆษนาของโทรเนอร์ยี่ห้อหนึ่ง ผมเห็นว่าน่าใช้ดี ดูปลอดภัยด้วย เลยลองซื้อมาใช้ โดยวิธีคือ ล้างหน้าเสร็จ ก็หยดโทนเนอร์ลงบนด้วยสำลีแบบแผ่นเย็บขอบ ขนสำลีจะได้ไม่ติดหน้า เช็ดเบาๆ ทั่วหน้า ตกใจมากครับคราบสกปรกติดอยู่ที่สำลีดำมากๆ เลยคิดว่าคงช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกจริงๆแน่ๆ ความรู้สึกหน้าสะอาดมาก แต่พอใช้ไปสักพักก็รู้สึกว่าหน้าตึง สิวก็ขึ้นตามปกติ มากกว่าเดิมด้วยซ้ำโดยเฉพาะสิวอักเสบ ตอนนั้นเลิกใช้ไปเลยครับ ลองกลับมาศึกษาดูมันมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เลยทำให้น่าตึง และไปกระตุ้นให้สิวอักเสบเพิ่มมากขึ้นด้วย

สรุปแล้วจากประสบการณ์ที่ผมได้ลองโทนเนอร์มา ผมคิดว่าคนเป็นสิวมากๆไม่ควรใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าหลังจากที่ล้างหน้าเสร็จ เพราะโทนเนอร์ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ เมนทอล และไซลิไซลิค แอซิด (Sylicylic Acid) จะทำหน้าเราแห้งตึงมากใช้ไปนานๆอาจทำให้หน้าเราแห้งมากๆ  ซึ่งไม่ได้เป็นผลดีนะครับว่าหน้าแห้งแล้วสิวจะหาย กลับตรงกันข้าม ต่อมไขมันจะสร้างน้ำมันออกมามากขึ้น หน้าก็ยิ่งมันมากกว่าเดิม สิวเลยพากันเห่อ ออกเป็นกองทัพ

ต้องขอย้ำอีกทีว่าจากประสบการณ์และความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ เพราะคนที่ใช้โทรเนอร์แล้วเห็นผลก็มี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพและปัญหาผิวหน้าของแต่ละคน หากกลัวแพ้แอลกอฮอล์ก็เลือกใช้โทรเนอร์แบบไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์อยู่ด้วย อีกทั้งต้องดูส่วนผสมอื่นๆที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้าของเรา

แต่จริงๆแล้วการเช็ดทำความสะอาดก่อนล้างหน้า และการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา ก็เพียงพอแล้วที่แหละครับ ที่เหลืออาจต้องไปดูปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เกิดสิวด้วย AcneThailand.com ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังรักษาสิวหาสาเหตุการเกิดสิวที่แท้จริงของตัวเองให้เจอ กูหน้าใสของเราคืนมากันนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 × 3 =