การกินซิงค์ (ZINC) หรือสังกะสีช่วยรักษาสิวได้จริงหรือไม่

0
41

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน เกี่ยวกับ ซิงค์ (Zinc) หรือสังกะสีสามารถช่วยรักษาสิวได้ ผ่านๆ หูมาบ้างไม่มากก็น้อยแหละ แต่บางคนก็ยังไม่รู้ข้อมูลชัดเจน บางคนก็หาข้อมูลต่างๆนาๆ เพื่อมารักษาใบหน้าที่เป็นสิวกันยกใหญ่ เพราะคนเป็นสิวผ่านอะไรมาเยอะ ลองวิธีสารพัด ทั้งการหาหมอรักษาสิว การใช้ยาทา การรักษาด้วยธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งการรักษาด้วยเทคโนโลยี ศูนย์เสียเงินไปแล้วเท่าไหร่  แต่ถ้าซิงค์ (Zinc) สามารถช่วยรักษาสิวได้จริง ก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อยเพราะราคาก็ไม่ได้แพงมากเกินเอื้อม  ผมเลยค้นหาข้อมูลตามแหล่งต่างๆมารวบรวมไว้ในบทความนี้ เพื่อใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาสิวด้วย ซิงค์ (Zinc)

          ซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่น้อย ไม่ควรได้รับเกินวันละ 40 มิลลิกรัม/วัน หากมากกว่านั้นอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้ แต่บางแห่งก็บอกว่า สำหรับคนที่เป็นสิวควรกินไม่น้อยกว่า 50 มิลลิกรัม/วัน เพราะร่างกายก็จะรับเท่าที่รับได้ ส่วนเกินก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระไป แล้วที่ไหนที่น่าเชื่อถือล่ะ?

ต่อมาพบผลการวิจัยออกมาว่าคนที่เป็นสิวมักจะมีซิงค์ (Zinc)หรือสังกะสีในร่างกายต่ำ ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งทำให้ร่างกายไม่สมดุลแล้วก็ทำให้เกิดสิว แต่ก็อย่าลืมว่าสาเหตุการเกิดสิวไม่ได้มีแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวนะครับ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นร่วมด้วย

อีกทั้งถ้าเราคิดตามหลักความเป็นจริง ในแต่ละวันเราก็กินอาหาร และอาจได้รับซิงค์ (Zinc) เข้าไปด้วย หากเราได้รับในปริมาณที่เพียงพอ แล้วกินอาหารเสริมเพิ่มเข้าไปอีกไม่ทำให้เยอะเกินความจำเป็นหรือ? ซึ่งการรับซิงค์ (Zinc) จากการกินอาหารเข้าสู่ร่างกาย  เราอาจจะไม่รู้เท่านั้น เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ เนย ถั่ว หอยนางรม โดยเฉพาะหอยนางรมจะมีซิงค์ (Zinc)มากเป็นพิเศษ ประมาณ 25 มิลลิกรัม/ตัว เลยทีเดียว

แต่หากต้องการกินแต่ซิงค์ (Zinc)เพียวๆ ก็สามารถกินอาหารเสริมที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ เช่น Blackmore bio zinc 90 เม็ด 355 บาท , VISTRA 45 เม็ด 270 บาท และอีกหลายๆยีห้อลองไปหาซื้อกันดูครับ

ข้อดีของซิงค์ (Zinc) ที่เกี่ยวกับการรักษาสิว

ซิงค์ (Zinc)มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ช่วยทำให้ต่อมไขมันบนหน้าทำงานเป็นปกติ ช่วยลดอาการอักเสบจากสิวได้ดี ช่วยสมานแผล ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมทั้งรอยหลุมสิว ครอบคลุมอาการสิวเกือบหมดเลยทีเดียว

อาการเบื้องต้นของคนที่ขาดซิงค์ (Zinc)หรือสังกะสี

  • มีอาการเบื่ออาหาร รับรสอาหารได้น้อย
  • ผิวหนังจะแห้ง ผมร่วง ผมแตกปลาย เล็บเปราะฉีกขาดง่าย
  • มีอาการซึมเศร้า ขาดสมาธิ เหม่อลอย และอาจมีอาการตาบอดแสงได้
  • ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดงบริเวณรอบปาก แขนขา อวัยวะเพศ ซึ่งต่อมาก็จกลายเป็นแผลพุพอง

จากข้อมูลทั้งหมดที่ผมรวบรวมมาข้างต้น การรักษาสิวด้วยซิงค์ (Zinc)หรือสังกะสีก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นแร่ธาตุที่เข้าไปช่วยเสริมกระบวนการภายในร่างกาย ทำให้เอนไซม์ต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น แต่ก่อนจะหาซิงค์ (Zinc) มากิน ต้องสำรวจตัวเองเบื้องต้นก่อนว่ามีอาการของการขาดซิงค์ (Zinc)หรือไม่ หรือถ้าให้แน่นอนควรไปตรวจเลือดกับหมอเลย เพราะหากการเกิดสิวของเราไม่ได้เกิดจากการขาดซิงค์ (Zinc) การรักษาสิวก็ไม่เกิดผล แถมยังได้รับซิงค์ (Zinc) มากเกินไป  เกิดผลเสียตามมาอีกด้วยนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixteen − 14 =